CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG THẬT VÀ GIẢ

CÁCH PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG THẬT VÀ GIẢ

Một trong những vật phẩm quý giá và đắt tiền nhất ở Việt Nam ta hiện nay là trầm hương. Chính vì những ưu điểm mà nó mang lại nên trầm hương được rất nhiều người dân ưa chuộng. Việc mua bán và khai thác trầm hương phổ biến tràn lan trên thị trường. Do đó, câu hỏi thường gặp nhất là làm thế nào để phân biệt trầm hương. Vì vậy, hãy cùng tìm TRẦM HƯƠNG TRUNG K hiểu chuyên sâu về cách phân biệt trầm hương thật và giả trong bài viết này.

GIỚI THIỆU TRẦM HƯƠNG

Trầm hương được sử dụng để làm nhiều loại sản phẩm, và được cho là một loại gỗ quý hơn vàng. Để hiểu rõ hơn về cách phân biệt trầm hương, trước tiên cần phải hiểu nó xuất xứ từ đâu và tại sao lại đắt như vậy.

Các loại vòng trầm hương trên thị trường

Vòng trầm hương tự nhiên

Vòng trầm hương hoàn toàn tự nhiên được tạo ra từ trầm hương có trong tự nhiên. Vì vậy, những hàng hóa này tỏa ra một mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Nó có lợi ích tuyệt vời về mặt tinh thần và sức khỏe. Trầm hương có khả năng kiểm soát cảm xúc, làm dịu tinh thần và thúc đẩy giấc ngủ ngon cho người sử dụng. Đặc biệt chiếc vòng này sẽ không bao giờ mất đi mùi hương đặc biệt của nó.

Vòng Trầm hương nhân tạo

Trầm hương thực sự ngày càng trở nên quý hiếm và đắt đỏ trong tự nhiên. Do đó, phần lớn các loại vòng tay Trầm hương hiện nay đều được làm từ Trầm hương tổng hợp. Khả năng tạo Trầm nhân tạo là khá khó xảy ra. Do đó, những chiếc vòng trầm hương giả rất có giá trị và đắt tiền. Rất cần cách phân biệt trầm hương thật và giả để không mất tiền oan.

Vòng giả Trầm hương

Trên thị trường hiện đang tràn ngập vòng tay trầm hương giả do chất liệu này có giá trị đặc biệt cao. Do đó, người mua hàng phải hết sức thận trọng và trang bị cho mình những kiến thức cụ thể để có thể phân biệt được đâu là vòng trầm hương thật và giả.

Những chiếc vòng tay Trầm hương nhái hiện có trên thị trường thường có giá rất phải chăng. Hầu hết chúng thuộc một trong ba loại sau:

  • Vòng trầm hương, nhưng tinh dầu hương liệu hóa học tổng hợp.
  • Chiếc vòng được làm bằng các loại gỗ khác nhau, nhưng nó được nghiền nát, chạm khắc và phủ tinh dầu Trầm.
  • Vòng được ngâm tẩm hoặc nén bằng dầu hóa học chứ không phải được tạo thành từ trầm hương.

Bạn biết gì về linh dược trời ban mang tên trầm hương?

Cây trầm hương, một trong 17 chi của họ Dó, cho ra trầm hương, một dạng gỗ có chứa tinh dầu thơm. Loài cây này chủ yếu được tìm thấy ở một số quốc gia châu Á bao gồm Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia sản xuất trầm hương có giá trị lớn nhất. Theo các nghiên cứu, cây Dó sẽ tiết ra dầu khi bị tổn thương nhằm mục đích che chắn cho cây khỏi các tác động bên ngoài. Từ lúc này, lượng dầu tiết ra được gom lại và chuyển hóa thành trầm.

Do đó, khi đánh giá giá trị của cây trầm hương, người ta coi tuổi nhiễm bệnh của cây Dó hơn là tuổi của chính cây. Cây trầm hương có mùi thơm đặc trưng. Hàm lượng tinh dầu cao được coi là cây có giá trị. Chất lượng của trầm hương, cũng như hương vị và lợi ích sức khỏe của nó, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi lượng tinh dầu có trong sản phẩm. Việc tìm hiểu cách phân biệt trầm hương thật và giả chính là cách nhận biết giá trị của nó.

Công dụng của trầm hương

Theo tương truyền trong dân gian, cây trầm hương phải hấp thụ sinh lực của đất trời để tạo ra tinh dầu trầm hương. Trầm hương vì thế mang nhiều ý nghĩa tượng trưng mà không phải loại cây nào cũng sở hữu được. Ngoài ra, trầm hương còn được dùng để làm vật phẩm phong thủy, tâm linh, chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu của con người. Vòng tay, chuỗi hạt trầm hương, tượng trầm hương, nhang đốt, bột trầm hương và tinh dầu.

Các sản phẩm có chứa trầm hương nói riêng mang lại nhiều lợi ích cho việc bảo vệ sức khỏe và tâm linh. Mỗi gia đình đều có truyền thống thắp hương trong các buổi lễ thờ cúng ở bàn thờ tổ tiên. Ví dụ về điều này bao gồm nhang và nụ trầm hương. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, mùi hương của trầm hương cũng giúp ích trong việc giải tỏa căng thẳng, an thần và điều trị chứng tự kỷ hiệu quả.

Cách phân biệt trầm hương thật và giả

Dựa theo màu sắc

Quan sát màu sắc của trầm hương là một trong những cách phân biệt trầm hương thật và giả nhanh chóng và đáng tin cậy nhất. Trầm hương có nhiều màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại, xuất xứ và mức độ nhiễm dầu. Gỗ của cây ban đầu sẽ có màu trắng ngà khi chưa kết tụ dầu. Tùy theo lượng tinh dầu lắng đọng sau khi nhiễm khuẩn mà phần gỗ này sẽ chuyển từ màu vàng nâu sang màu đen bóng.

Gỗ trầm hương thường có màu nâu tự nhiên. Khối gỗ càng chứa nhiều dầu thì nó càng sẫm màu. Hương thơm sẽ dễ chịu hơn và lưu lại lâu hơn nếu trong trầm hương có tỷ lệ tinh dầu cao hơn. Còn nếu bạn mua phải các sản phẩm trầm hương giả thì màu thường là nâu hoặc đen sậm, bóng, không đem lại cảm giác tự nhiên.

Dựa theo mùi vị

Bạn có thể phân biệt trầm hương tự nhiên bằng mùi vị của nó, đó là một yếu tố khác. Đa số các loại trầm hương tự nhiên đều có hương vị riêng biệt, đắng, cay và nhẹ, không hăng. Hương thơm nồng, dễ chịu của sản phẩm trầm hương có nhiều tinh dầu rất dễ nhận biết. Mùi trầm hương không quá mạnh hoặc quá mạnh, nhưng nó tồn tại trong một thời gian dài.

Đặc tính này là lý do chính khiến trầm hương thường xuyên được sử dụng để làm tinh dầu. Mặt hàng phổ biến nhất là những lọ tinh dầu trầm hương được mua bán tràn lan. Cách phân biệt trầm hương thật và giả là rất cần thiết để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Ngoài ra, nếu khối trầm hương còn sống, nó sẽ có hương hoa thoang thoảng, để lại dư vị lâu dài cho những người đam mê trầm hương.

Để trải nghiệm hương thơm, bạn cũng có thể nghĩ đến việc đốt hương trên ngọn lửa xanh. Hương thơm của trầm hương kết hợp với khói màu trắng xám tạo ra khi cháy sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Mặt khác, hương giả rất có thể xuất hiện nếu khi đốt tạo ra khói đen và có mùi thơm quá nồng khiến bạn khó thở.

Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam

Kỳ nam là thư trầm có nhiều dầu, còn Trầm là thư kỳ có ít dầu. Trong những cây trầm hương hay chính là cây dó dầu thỉnh thoảng vẫn có kỳ, và trong những cây dó có kỳ thì trầm luôn luôn bọc xung quanh hoặc bên cạnh. Thường thì kì rất hiếm, ít hơn trầm hương về số lượng.. Các loại kỳ nam khác nhau có thể kể đến là bạch kỳ nam, thanh kỳ nam, huỳnh kỳ nam và hắc kỳ nam.

  • Bạch kỳ nam: Loại kỳ nam này có màu trắng ngà và xám nhạt. Bạn thật may mắn khi sở hữu sản phẩm này vì nó vừa rất hiếm lại vừa đắt.
  • Thanh kỳ nam: có màu xanh lục bóng mát. Loài này cũng rất đắt và hiếm, tương tự như Bạch kỳ nam.
  • Huỳnh kỳ nam: trở nên khan hiếm và đắt đỏ. Pha đặc biệt này là một màu vàng vàng đậm.
  • Hắc kỳ nam có màu tối bí ẩn và giá trị đến sau khi phát huỳnh quang.

Nhiều người thường lầm tưởng kỳ nam và trầm hương là một. Vậy làm sao để phân biệt được giữa trầm hương và kỳ nam? Chưa tính đến cách phân biệt trầm hương thật và giả nha! Người ta sẽ dựa trên độ hóa nhựa, dạng kết tinh dầu và mùi hương để nhận biết một cách chính xác nhất.

Mùi hương

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra bằng cách ngửi mùi hương để xác định đó là kỳ nam. Dù quấn chặt đến đâu, bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi hương thơm đáng yêu nếu đó là kỳ nam. Mặt khác, trầm hương có mùi thơm nhẹ hơn, dễ chịu hơn, có tính chất hoa cỏ tự nhiên.

Mùi vị

Kỳ có vị chua, cay, đắng, ngọt. Khi một cái gì đó đang cháy, khói bốc thẳng lên và lơ lửng trong không khí trong một thời gian rất dài. Mặt khác, trầm hương có vị đắng hơn và cháy nhanh hơn, tan trong không khí.

Màu sắc

Quan sát màu sắc của hai loài khác nhau là một chỉ số đáng tin cậy khác. Kỳ nam có màu nâu sẫm hoặc đen hơn trầm hương vì để hút được nhiều tinh dầu hơn. Trầm hương thường nổi hoặc trôi trong nước khi ngập trong nước. Kỳ Nam thường chìm trong nước. Tuy nhiên, vẫn có một số loại trầm hương có nồng độ tinh dầu chiếm 60–80% tổng thể tích và chìm khi cho vào nước.

Thương hiệu Trầm hương Trung Kỳ

Uy tín và chất lượng là điểm mạnh trọng tâm của chúng tôi. Đầu tư đầu tư vùng nguyên liệu cây Dó bầu thuần chủng (aquilaria crassna). Với phương pháp khoan cấy, xúc tác tạo trầm hiệu quả nhất hiện nay. Trầm hương Trung Kỳ tạo ra những sản phẩm Trầm Hương hoàn toàn tự nhiên, Không hóa chất, không độc hại.

TRẦM HƯƠNG TRUNG KỲ cam kết đảm bảo không sử dụng cồn, hoá chất hay bất kỳ phụ gia nào để sử dụng trong quy trình sản xuất cho tất cả các sản phẩm Trầm Hương.

Trầm Hương Trung Kỳ đã tiết lộ Cách phân biệt trầm hương thật và giả. Hãy cố gắng để mua được một trầm hương cực kỳ chất lượng nha. Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm với cách thức nhanh chóng và giá hợp lý, hãy liên hệ với chúng tôi để được cung cấp một cách tốt nhất nha!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Facebook Trầm Hương Trung Kỳ Zalo Trầm Hương Trung Kỳ Messenger Trầm Hương Trung Kỳ 0968296680